เปิดฝาเคส ทำให้พีซีไม่บูทเข้าวินโดวส์

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ลูกค้าโทรมาถามว่า แค่เปิดฝาเคสคอมพิวเตอร์ เอาเครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาด หลังจากนั้นเอาฝาปิดตามปกติแล้วทำไมเปิดเครื่องแล้วฟ้องข้อความ สีแดง ๆ ให้กด F1 และมีข้อความอย่างอื่นด้วย  พอลองกด F1 ก็เข้าวินโดวส์ได้ปกติ แต่ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ก็เป็นเหมือนเดิมอีก   สอบถามข้อมูลได้ความว่า คอมพิวเตอร์ที่ว่า เป็นยี่ห้อ Acer พนักงานเปิดฝาเพื่อทำความสะอาดอย่างเดียว ไม่ได้ถอดอุปกรณ์อะไรเลย ข้อความที่เครื่องฟ้อง เป็นอย่างที่เห็นในรูป

ปัญหา : ตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ จะฟ้องข้อความ (ตามรูป) ตลอด  เมื่อกด F1 ก็สามารถเข้าสู่ระบบวินโดวส์  ทำงานได้ตามปกติ แต่เมื่อปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ ก็เป็นเหมือนเดิมอีก
สาเหตุ : เนื่องจากคอมพิวเตอร์บางยี่ห้อ ที่เคยเจอปัญหาลักษณะนี้ได้แก่ ยี่ห้อ Acer , Dell ด้านข้างของเคส จะมีปุ่มเล็ก ๆ มีสายเชื่อมต่อไปยังเมนบอร์ด เพื่อเช็คว่าเราได้เปิดฝาเคสอยู่หรือเปล่า  ถ้าเปิดฝาเคสไว้ ก็จะฟ้อง หรือแม้ปิดฝาแล้วก็จะยังคงฟ้องอยู่อย่างนี้ จนกว่าเราจะเข้าไปแก้ไขในไบออสให้กลับเป็นปกติ จึงจะไม่ขึ้นข้อความฟ้อง

แนวทางแก้ไข : เมื่อเจอปัญหาดังกล่าว ให้กด Del (หรือปุ่มอื่นที่เข้า Bios ได้) แล้วหาเมนูเกี่ยวกับ chassis warning เมื่อเจอแล้ว ให้เข้าไปตั้งค่าใหม่ ดังรูป

Disable คือยกเลิกการแจ้งเตือนไปเลย แม้ครั้งต่อ ๆ ไป เราจะเปิดฝาเคส ก็ไม่ฟ้องอีก
Enable คือ เปิดให้มีการแจ้งเตือนอยู่
Clear คือ เมื่อเราปิดฝาเคสแล้ว เข้ามาเคลียร์ คอมพิวเตอร์ก็จะไม่แจ้งเตือนเรื่องเปิดฝาอีก จนกว่าเราจะเปิดฝาครั้งต่อไป