วิธีติดตั้ง Windows 7 บน Lenovo ThinkCentre S510

          เมื่อฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ ๆ ออกมา ปัญหาที่ประสบเป็นประจำคือ ไม่สามารถ จะติดตั้งโปรแกรมวินโดวส์รุ่นเก่าได้  เก่าที่ว่า ก็ไม่ใช่ว่าเก่าเกินไป  เพียงแค่อยากจะติดตั้งวินโดวส์ตัวก่อนปัจจุบันไปสัก 2-3 เวอร์ชั่น อย่างเช่น วันก่อนเคยซื้อคอมพิวเตอร์ยี่ห้อ Lenvo ThinkCentre S510 มาเพื่อเอาไปติดตั้งให้ลูกค้า ความต้องการก็คือประสงค์จะติดตั้ง Windows 7 Pro  แต่ลองพยายามหลายวิธีก็ไม่เป็นผล ไม่ว่าจะติดตั้งจาก DVD หรือ USB FlashDrive  คือเมื่อมาถึงหน้าจอที่จะเริ่มติดตั้ง Mouse และ Keyboard ขยับไม่ได้ ทำอะไรต่อไม่ได้เลย ก็เลยจำต้องติดตั้ง Windows 10 Pro ให้ลูกค้าไป  พยายามหาวิธีในอินเตอร์เน็ตไม่เจอ (หรือว่ายังใช้ความยามไม่พอก็ไม่รู้นะ)

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีโอกาสเซ็ตคอมพิวเตอร์รุ่นนี้ส่งลูกค้า ก็เลยพยายามอีกครั้ง บางคนบอกลง Windows 7 ไม่ได้ ต้อง 8.1 ขึ้นไปเท่านั้น  พอไปดูที่เว็บของ Lenovo ก็มีให้ดาวน์โหลดไดรเวอร์สำหรับ Windows 7 แสดงว่ามันต้องทำได้ซิ  กดไปกดมาใน Bios ก็เลยเจอเมนู USB Virtual KBC Support  ลองเปิดการใช้งาน แล้วติดตั้งดู ปรากฏว่า ผ่านฉลุย  แต่มีปัญหาว่า ช่วงติดตั้ง  เวลาลากเม้าส์จะฝืด ๆ นิดหนึ่ง เพราะยังไม่ได้ติดตั้งไดรเวอร์ USB 3.0   เกิดคำถามในใจ แล้วผู้ผลิตไปปิดการใช้งานฟังก์ชั่นนี้ทำไม

เมื่อบูทเพื่อติดตั้งวินโดวส์ถึงหน้านี้ เม้าส์คีย์บอร์ดจะค้าง

วิธีเปิดใช้ USB Virtual KBC Support

  1. เปิดเครื่อง กด F12 ย้ำ ๆ เพื่อให้โชว์บูทเมนู แล้วเลือก Enter Setup
  2. เลื่อนมาเลือกเมนู USB Setup
  3. ตามด้วยเมนู USB Virtual KBC Support
  4. เอ็นเตอร์ แล้วเลือกเป็น Enabled
  5. กด F10 เพื่อบันทึก

หลังจากติดตั้งวินโดวส์เสร็จเรียบร้อย การจะติดตั้งไดรเวอร์ แนะนำให้โหลดใส่แผ่นซีดีมาติดตั้ง เพราะวินโดวน์จะยังไม่อ่าน Flash Drive หรือ External Hard disk  ไม่ว่าจะเสียบที่พอร์ต USB 2.0 หรือ 3.0 จนกว่าจะติดตั้งไดรเวอร์ USB 3.0 เสร็จ  แต่ถ้าไม่อยากโหลดมาก่อนทั้งหมด  ให้ดาวน์โหลดเฉพาะไดรเวอร์การ์ดแลนมาก่อน  เมื่อติดตั้งไดรเวอร์การ์ดแลนเสร็จแล้ว ค่อยไปดาวน์โหลดไดรเวอร์ตัวอื่น ๆ มาติดตั้งให้ครบ