วิธีเซ็ตปุ่ม Power Button ของคอมพิวเตอร์

ปุ่ม Power Button, ปุ่ม On/Off Button หรือปุ่มเปิด/ปิดคอมพิวเตอร์ โดยปกติเราก็ใช้เปิดคอมพิวเตอร์ด้วยการกดหนึ่งครั้ง และกดค้างประมาณ 5 วินาทีเพื่อปิดคอมพิวเตอร์
เมื่อเปิดคอมพิวเตอร์เข้าสู่ระบบวินโดวส์แล้ว เราสามารถเซ็ตปุ่ม Power Button ให้ทำหน้าที่ได้หลายอย่างมากขึ้น ตามที่เราต้องการ  ซึ่งมีประโยชน์สำหรับคนที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้วมีเด็กเล็กอยู่ด้วย เพราะตรงปุ่มจะมีไฟแสดงสถานะ  เด็กมักจะชอบไฟและกดเล่น ซึ่งอาจทำให้คอมพิวเตอร์ที่พ่อแม่กำลังทำงานดับลงกระทันหันได้   หรือคอมพิวเตอร์ในห้องเรียนเด็กเล็ก ก็สามารถเซ็ตไม่ให้เด็กปิดคอมพิวเตอร์ด้วยการกดปุ่มโดยตรง  เป็นการสอนฝึกไปในตัวว่าเปิดคอมพิวเตอร์ ต้องไปสั่ง Shut down

การเซ็ตให้ปุ่ม Power Button ทำงานตามที่เราต้องการ
1. เข้าไปที่ Control Panel เลือก Power Options
2. คลิ๊ก  Choose what the power button does
3. เลือกฟังก์ชั่นที่ต้องการ แล้วกด Save changes

          ⏩ Do nothing กดปุ่ม power button หนึ่งครั้ง จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น
          ⏩ Sleep กดปุ่ม power button หนึ่งครั้ง คอมพิวเตอร์จะ sleep เหมือนคนนอนหลับ แต่ยังไม่ตาย คือยังไม่ปิด ไฟที่คอมพิวเตอร์ยังติดอยู่ แต่ไม่มีอะไรขึ้นที่หน้าจอ  เมื่อกดปุ่มอีกครั้งหรือเคาะม้าส์,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์จะกลับมาเป็นปกติ โปรแกรมที่เคยเปิด ก็ยังเปิดอยู่
          ⏩ Hibernate กดปุ่ม power button หนึ่งครั้ง คอมพวเตอร์จะสงบนิ่งเหมือนกับปิดเครื่อง แต่จริง ๆ แล้วยังไม่ได้ปิด เมื่อกดปุ่มอีกครั้งหรือเคาะม้าส์,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์จะกลับมาเป็นปกติ โปรแกรมที่เคยเปิด ก็ยังเปิดอยู่
          ⏩ Shut down กดปุ่ม power button หนึ่งครั้ง คอมพิวเตอร์จะ shut down ทันที
          ⏩ Turn off the display กดปุ่ม power button หนึ่งครั้ง คอมพิวเตอร์จะปิดหน้าจอ แต่ยังทำงานอยู่เป็นปกติ ขยับเม้าส์หรือคีย์บอร์ดอีกครั้ง หน้าจอก็จะกลับมาปกติ