มีรหัส Windows 7 แท้ จะใช้ติดตั้ง Windows 10 ได้ไหม

วิธีหนีจากการที่ไม่โครซอฟท์ไม่ซัพพอร์ต Windows 7 อีกต่อไป ก็คือต้องอัปเดตให้เป็น Windows 10 นั่นเอง (ดูวิธีอัปเดต Windows 7 เป็น Windows 10 จากคลิปด้านล่าง) แต่วิธีการอัปเดตก็มีความเสี่ยงเหมือนกัน แม้ไมโครซอฟท์จะบอกว่าไม่มีปัญหา ผมเคยอัปเดตเองก็ยังไม่พบปัญหา แต่หลายคนเจอปัญหาในการอัปเดต เพราะฉะนั้นทางเลือกอีกทางหนึ่งก็คือ ลงมือติดตั้ง Windows 10 แบบ Clean Install แล้วเราจะเอา Product Key มาจากไหน ใช้ Product Key ของ Windows 7 มาใช้ในการติดตั้งได้ไหม เรามาหาคำตอบด้วยกัน

ตามตัวอย่าง ผมมี Product Key ของ Windows 7  Pro อยู่ ผมจะนำเอารหัสดังกล่าวมาติดตั้ง Windows 10 แล้วเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตให้วินโดวส์ Activate เองอัตโนมัติ

  1. บูทคอมพิวเตอร์เพื่อเริ่มติดตั้ง Windows 10 ด้วยไฟล์ติดตั้งที่ดาวน์โหลดจากไมโครซอฟท์ ผ่าน USB Flash Drive (อ่านวิธีดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งวินโดวส์ 10 ได้ที่นี่)
  2. ใส่ Product Key  ของ Windows 7 Pro 
  3. เมื่อติดตั้งเสร็จ โปรแกรมที่ติดตั้งจะเป็น Windows 10 Pro ตาม Product Key ของ Windows 7 แต่ยังไม่ได้ Activate เพราะยังไม่ได้เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต
  4. เมื่อเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแล้วรอสักพัก วินโดวส์จะ Activate ให้อัตโนมัติ
  5. ใช้โปรแกรมเช็ค Product Key จะเห็น Product Key ของ Windows 10 Pro เป็นคีย์ที่ลงท้ายด้วย -3V66T ซึ่งเป็นคีย์สำหรับ Windows 10 ที่อัปเกรดจาก Windows 7
บูทติดตั้งด้วย USB Flash Drive
ใส่ product key ของ windows 7
product key ของ windows 7 ที่มีอยู่
เมื่อติดตั้งเสร็จ จะได้เป็น windows 10 pro โดยไม่ต้องเลือกเวอร์ชั่น ตอนติดตั้ง
หลังจากเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสักพัก วินโดวส์จะ activate เองอัตโนมัติ
เช็ค product key เป็นคีย์แท้สำหรับผู้อัปเดตจาก windows 7 เป็น windows 10

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ ถ้าจะติดตั้ง Windows 10 ด้วย Product Key ของ Windows 7 เผลอ ๆ อาจจะง่ายกว่า เร็วกว่าการอัปเดตด้วยซ้ำไป เพียงแต่เราต้องติดตั้งโปรแกรมทุกอย่างใหม่แค่นั้นเอง  หวังว่าจะพอเป็นแนวทางนะครับฯ