วิธีติดตั้งไดรเวอร์สำหรับ windows 10

วิธีติดตั้งไดรเวอร์ให้ Windows 10

ไดรเวอร์คอมพิวเตอร์ คืออะไร

ไดรเวอร์ เป็นคำเรียกสั้น ๆ จากคำว่า Device Driver หรือ Hardware Driver ซึ่งเป็นโปรแกรมอย่างหนึ่งที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างระบบปฎิบัติการกับอุปกรณ์ (ระหว่างวินโดวส์กับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์)  ถ้าไม่มีไดรเวอร์ ระบบปฎิบัติการจะไม่สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อยู่ได้อย่างถูกต้อง เช่น คอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง Windows 10  เมื่อนำ Printer มาต่อกับคอมพิวเตอร์ จะต้องติดตั้งโปรแกรมของพริ้นเตอร์ คอมพิวเตอร์จึงจะรู้จัก โปรแกรมดังกล่าว ก็คือ Printer Driver เป็นตัวกลางในการบอกให้วินโดวส์รู้จักพริ้นเตอร์นั่นเอง  

ทำไมอุปกรณ์บางอย่าง เสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์แล้ว ใช้เลย โดยไม่ต้องติดตั้งไดรเวอร์ คำตอบก็คือ อุปกรณ์นั้น ๆ มีไดรเวอร์มาในวินโดวส์หรือระบบปฎิบัติการนั้นแล้ว

จะรู้ได้อย่างไรว่าติดตั้งไดรเวอร์แล้วหรือยัง

เราสามารถเช็คไดรเวอร์ของอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ที่หัวข้อ Device Manager นอกจากนั้นในฟังก์ชั่นนี้ เราสามารถลบไดรเวอร์ อัปเดตไดรเวอร์ รวมทั้งเปิด-ปิดการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ด้วย

  1. คลิ๊กที่ปุ่ม Search (แว่นขยาย) แล้วพิมพ์ device manager
  2. คลิ๊กที่ไอคอน Device Mnanager 
  3. จะขึ้นหน้า Device Manager

หรือจะคลิ๊กขวาที่ This PC แล้วเลือก Properties ตามด้วย Device Manager ก็ได้เหมือนเกัน

พิมพ์ Device Manager ผ่านปุ่มค้นหา
หน้าจอ Device Manager
เข้าหน้าจอ Device Manaager ผ่าน This PC

4. ถ้าที่อุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่มีเครื่องหมายตกใจ หรือเครื่องหมายกากบาท หรือเครื่องหมายลูกศรชี้ลง หรือคำว่า Unknowd Deive แสดงว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้รับการรติดตั้งไดรเวอร์ครบถ้วนแล้ว
          – เครื่องหมายตกใจ แสดงว่าอุปกรณ์นั้น ได้รับการติดตั้งไดรเวอร์ไม่ถูกต้อง
          – เครืองหมายกากบาท แสดงว่าอุปกรณ์ดังกล่าว ถูกปิดการใช้งาน ถ้าเอาเม้าส์ไปชี้แล้วคลิ๊กขวา จะขึ้นคำว่า Enable deivce 
          – เครื่องหมายลูกศรชี้ลง แสดงว่าอุปกรณ์ดังกล่าว ถูกปิดการใช้งาน ถ้าเอาเม้าส์ไปชี้แล้วคลิ๊กขวา จะขึ้นคำว่า Enable deivce 
          – Unknow Device แสดงว่าวินโดวส์ไม่รู้จักอปุกรณ์ดังกล่าว อาจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ไม่ได้กับเวอร์ชั่นของวินโดวส์ที่เราใช้อยู่ หรืออุปกรณ์เสียหาย
5. อุปกรณ์ที่ได้รับการติดตั้งไดรเวอร์ถูกต้องแล้ว เมื่อคลิ๊กดู จะขึ้นสถานะเป็น ยี่ห้อ หรือรุ่นของอุปกรณ์นั้น ๆ

ติดตั้งไดรเวอร์ถูกต้อง ไม่มีเครื่องหมายตกใจ, กากบาท หรือ Unknow Device

อุปกรณ์หลักในคอมพิวเตอร์ ที่ต้องตรวจสอบไดรเวอร์เป็นพิเศษ

จากรูป Deivce Manager ข้างบน เราจะเห็นอุปกรณ์ต่าง ๆ หลายรายการ ทุกรายการต้องมีไดรเวอร์เพื่อให้การทำงานสมบูรณ์  แต่ก็ไม่ใช่ทุกรายการที่เราต้องติดตั้งไดรเวอร์เอง เพราะในวินโดวส์ ก็มีไดรเวอร์ต่าง ๆ มาให้แล้วส่วนหนึ่ง เช่น คีย์บอร์ด เม้าส์ ดีวีดี เป็นต้น  อุปกรณ์ต่อไปนี้แม้ Windows 10 ซึ่งชาญฉลาด มักจะติดตั้งไดรเวอร์ให้เรา แต่อาจเป็นไดรเวอร์ไม่ทันสมัย หรือติดตั้งได้ไม่สมบูรณ์ เราควรสั่งให้วินโดวส์อัปเดตไดรเวอร์ หรือดาวน์โหลดไดรเวอร์จากเว็บของผู้ผลิตอุปกรณ์นั้น ๆ มาติดตั้งให้ถูกต้อง 
1. Display Adapter : การ์ดจอ
2. Image Deivces : กล้องเว็บแคม หรือ เครื่องสแกนเนอร์
3. Network Adapters : การ์ดแลน, ไวเลสแลน, บลูทูธ
4. Printer : ถ้าเป็นพริ้นเตอร์ที่ถ่ายเอกสารได้-สแกนได้ด้วย จะมีส่วนหนึ่งไปปรากฎใน Image Deives
5. Sound, video and game controllers : การ์ดเสียง รวมทั้งการ์ดจอที่ส่งเสียงผ่านพอร์ต HDMI
6. อุปกรณ์ต่อพ่วงอื่น ๆ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อใช้งานเป็นพิเศษ เช่น คีย์บอร์ดที่มีฟังก์ชั่นพิเศษ แม้วินโดวส์จะรู้จักคีย์บอร์ด แต่ถ้าจะให้ใช้งานได้ตามฟังก์ชั่นที่ต้องการ ก็ต้องติดตั้งไดรเวอร์ด้วย

วิธีติดตั้งไดรเวอร์

ก่อนที่จะติดตั้งไดรเวอร์ เราต้องรู้ว่าอุปกรณ์ดังกล่าว เป็นอะไร ยี่ห้ออะไร และรุ่นอะไร
1. ติดตั้งจากไฟล์ไดรเวอร์ที่ผู้ผลิตแถมมาให้  เหมือนกับการติดตั้งโปรแกรมทั่วไป โดยมากมักจะเป็น CD หรือ DVD แต่ต้องอ่านคู่มือให้ดีกว่าผู้ผลิต แนะนำให้ติดตั้งไดรเวอร์ก่อนแล้วค่อยเชื่อมต่ออุปกรณ์ หรือสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์แล้วค่อยติดตั้งไดรเวอร์ภายหลังได้
2. ดาวน์โหลดไฟล์ไดรเวอร์จากเว็บไซท์ผู้ผลิต แล้วนำมาติดตั้ง กรณีนี้ต้องดูยี่ห้อและรุ่นของอุปกรณ์ให้ดี จะได้ค้นหาจากเว็บไซท์ได้สะดวก

ทุกอุปกรณ์มักจะมีชื่อรุ่น ยี่ห้อ ระบุไว้ที่ตัวอุปกรณ์เสมอ เราควรดูที่ตัวอุปกรณ์ แล้วเอารุ่นไปค้นหาในระบบอินเตอร์เน็ต เพื่อจะได้ดาวน์โหลดไดรเวอร์ได้ถูกต้อง

วิธีอัปเดตไดรเวอร์ (ต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต)

เนื่องจากวินโดวส์ 10 เป็นวินโดวส์ที่ฉลาด มักจะรู้จักอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ โดยที่เราไม่ต้องติดตั้งไดรเวอร์เอง แต่ก็เป็นแต่พียงไดรเวอร์ที่อยู่ในฐานข้อมูลของวินโดวส์ 10 เท่านั้น   วิธีที่ดี เราต้องอัปเดตไดรเวอร์ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด เพื่อให้อุปกรณ์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
1. อยู่ที่หน้าจอ Device Manager
2. คลิ๊กเลือกอุปกรณ์ที่ต้องการอัปเดตไดรเวอร์ ตามตัวอย่าง เลือกอุปกรณ์ที่มีเครื่องหมายตกใจในหัวข้อ Network adpters
3. คลิ๊กขวาที่ “อุปกรณ์ดังกล่าว” แล้วเลือก Update driver
4. เลือก Search automatically for updated driver software วินโดวส์จะค้นหาไดรเวอร์ที่ถูกต้องในอินเตอร์เน็ตแล้วดาวน์โหลดมาติดตั้งให้อัตโนมัติ
5. เมื่อติดตั้งเสร็จ ให้คลิ๊ก Close
6. สถานะเครื่องหมายตกใจหายไป แล้วขึ้นเป็นชื่ออุปกรณ์ที่ถูกต้อง