วิธีแก้ปัญหาลืมพาสเวิร์ดเซิร์ฟเวอร์

          ปัญหาที่ไม่น่าจะเป็นปัญหา ก็คือการลืมพาสเวิร์ดเข้าวินโดวส์  ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์แบบ Stand Alone หรือ Server เราสามารถใช้ยูทิลิตี้ที่มีในแผ่นบูทต่าง ๆ เช่น Hiren, WinPE  เพื่อแก้ไขได้  เพียงแต่ส่วนมากแล้วเราสามารถใช้ได้กับคอมพิวเตอร์ที่เป็นวินโดวส์แบบ Stand Alone เท่านั้น (XP, 7, 8, 8.1, 10)  ดูตัวอย่างการแก้ปัญหาลืมพาสเวิร์ดเข้าวินโดวส์แบบ Stand Alone ได้จาก 2 คลิปนี้

แต่ไม่สามารถใช้กับวินโดวส์ Server  ทั้งนี้สาเหตุที่การ Reset Windows Server Password ด้วยยูทิลิตี้บน Hiren, WinPE ไม่ได้ผล ก็เพราะเมื่อบูทด้วย Hiren, WinPE  จะไม่สามารถเจอฮาร์ดดิสก์ของเซิร์ฟเวอร์นั่นเอง 
โดยส่วนมากฮาร์ดดิสก์ของเซิร์ฟเวอร์จะติดตั้งอยู่บน Raid Controller แต่บรรดา Hiren, WinPE ไม่มีไดรเวอร์ของ Raid Controller มาด้วย  จึงไม่สามารถมองเห็นฮาร์ดดิสก์ได้ เมื่อไม่สามารถมองเห็นฮาร์ดดิสก์ได้ ก็ไม่สามารถแก้ไขพาสเวิร์ดได้
ในบทความนี้ ผมจะแนะนำวิธีแก้ปัญหาในจุดนี้ครับ  ผมจะบูทจาก Hiren WinPE10 แล้วทำให้ WinPE10 รู้จัก Raid Controller ของเซิร์ฟเวอร์ แล้วก็ Reset Windows Server Password ด้วยยูทิลิตี้ของ Hiren ด้วยวิธีการดังนี้

  1. ดาวน์โหลด Hiren WinPE10 และสร้าง USB Boot
  2. บูทเซิร์ฟเวอร์ด้วย USB Boot
  3. ดาวน์โหลดและติดตั้ง Raid Controller Driver บน Hiren WinPE10
  4. Reset Windows Server Password ด้วยยูทิลิตี้ที่มีมากับแผ่น Hiren WinPE10

(รับชมตามคลิปได้เลยครับ)