ทดสอบความเร็ว SSD 512GB Addlink S20 SATA 2.5″

Addlink SSD S20 SATA III 512GB 2.5"

ทดสอบความเร็ว SSD SATAIII 2.5″ ยี่ห้อ Addlink รุ่น S20 ขนาด 512GB

โดย เอกสามวา

นับวัน Storage แบบ SSD จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ  ความนิยมที่เพิ่มขึ้น ความจุที่ได้มากขึ้น แต่ราคาลดลง เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้คนงบน้อยได้ได้มีโอกาสสัมผัสประสิทธิภาพความเร็วของ SSD กันอย่างถ้วนหน้า  จากประสบการณ์ในการอัปเกรดคอมพิวเตอร์ให้ลูกค้ามานับไม่ถ้วน   SSD นับว่าเป็นคำตอบสุดท้าย(ในขณะนี้) ที่จะฟื้นชีวิตคอมพิวเตอร์เก่า ๆ ให้มีประสิทธิภาพอย่างเห็นได้ชัดเจนที่สุด

ครั้งนี้ได้มีโอกาสติดตั้ง SSD แบบ SATA 2.5″ ขนาด 512GB ยี่ห้อ Addlink ให้กับโน้ตบุ๊ค Dell Inspiron 5567  จึงถือโอกาสทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลในสภาพใช้งานจริงมาให้ดูกัน  ว่าจะใกล้เคียงกับผลทดสอบที่เขียนไว้ข้างกล่องหรือไม่

SSD : ชนิด SATA III 2.5″
ยี่ห้อ : Addlink
รุ่น : S20
ความจุ : 512GB
รับประกัน : 3 ปี 
ราคา : 2090.- 

Addlink S20 SATAIII 6Gb/s 512GB Specificaitons

ความจุ512GB
อ่านข้อมูลได้สูงสุด550MB/s
เขียนข้อมูลได้สูงสุด500 MB/s
รูปแบบการเชื่อมต่อข้อมูล2.5” SATA III 6Gb/s, compatible with SATA I and SATA II
ขนาด7mm height, 2.5”
ใช้ได้กับ OSWindows, Mac OS X, Linux
การรับประกัน3 Years Warranty

SSD แบบ SATA 2.5″  แทบทุกยี่ห้อ มีรูปลักษณ์ภายนอกคล้าย ๆ กันหมด  รูปร่างภายนอกจึงไม่ไช่สิ่งสำคัญ  ส่วนสำคัญที่เราควรคำนึงถึงคือประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่า 

ผมติตตั้ง Addlink SSD SATA 2.5″ รุ่น S20 ขนาด 512GB ให้กับโน้ตบุ๊คยี่ห้อ Dell Inspiron  5567 ติดตั้ง Windows 10 Home Single Language v1903  หลังจากนั้นได้ทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลด้วยโปรแกรม AS SSD Benchmark ผลที่ได้ต่ำกว่าสเปคฯที่แจ้งไว้ข้างกล่องเล็กน้อย ทั้งนี้อาจเป็นเพราะปัจจัยแวดล้อมอื่น ๆ ด้วย แต่ก็ถือว่าเร็วมากทีเดียว เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพเครื่องตอนใช้ Hard DiskDrive SATA 2.5″ 5400RPM อีกอย่างหนึ่ง หลังจากที่ผมได้อัปเดตไบออสของโน้ตบุ๊คเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว ผลทดสอบดีขึ้นมาเล็กน้อย

สเปคฯข้างกล่อง อ่านเขียนได้สูงสุด 550/500MB/s
ทดสอบหลังดติดตั้งกับ dell inspiron 5567
ทดสอบหลังติดตั้งกับ dell inspiron 5567 แล้วอัปเตดไบออสเป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

ปัจจุบัน SSD ที่จำหน่ายในตลาดบ้านมีหลายยี่ห้อมาก มากจนเลือกไม่ถูกว่าจะใช้ยี่ห้ออะไรดี ไม่เหมือนกับ HDD ที่มีแค่ไม่กี่ยี่ห้อให้เลือก ทำให้ตัดสินใจได้ง่าย 

การเลือกซื้อ SSD มีหลักที่ควรนำมาคิด ดังนี้
1. ความจุ ขึ้นอยู่กับปริมาณข้อมูลในการใช้งาน
2. ความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูล จุดนี้ต้องดูให้ดี เพราะแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่นจะมีประสิทธิภาพในการอ่าน-เขียนข้อมูลต่างกัน  แม้แต่รุ่นเดียวกันถ้าความจุต่างกันก็อ่าน-เขียนข้อมูลได้เร็วต่างกัน
3. การรับประกันสินค้า เมื่อมีหลายยี่ห้อ ย่อมมีหลากหลายตัวแทนจำหน่าย แนะนำให้ค้นหาข้อมูลตัวแทนจำหน่ายหลักในประเทศ แล้วตัดสินใจว่าน่าเชื่อถือหรือไม่  เพราะโดยปกติระยะเวลารับประกันจะเป็น 3 ปีเท่ากันทุกยี่ห้ออยู่แล้ว  เวลาเราซื้อสินค้า  เราซื้อจากร้านค้าปลีก  แม้จะเป็นร้านค้าปลีกที่น่าเชื่อถือ  แต่ถ้าตัวแทนจำหน่ายหลักในประเทศปิดตัวไป  ร้านค้าปลีกคงไม่สามารถรับผิดชอบให้เราได้   เลือกยี่ห้อที่จัดจำหน่ายโดยบริษัทชั้นนำที่เรารู้จัก จะได้ไม่เสียใจภายหลังนะครับ สวัสดีครับ