โปรแกรมงานเอกสารบน Endless OS

เมื่อเราใช้คอมพิวเตอร์ โปรแกรมอย่างหนึ่งที่เรียกว่าแทบจะขาดไม่ได้เลย ก็คือโปรแกรมออฟฟิศ หากใช้ Windows OS เราจะเลือกใช้ Microsoft Office ซึ่งให้ความสะดวกสบาย ทั้งงานเอกสาร งานบัญชี และงานนำเสนอ แล้วถ้าเราใช้ Endless OS ล่ะ เราจะใช้อะไร  วันนี้เราจะมาดูกันครับ โปรแกรมออฟฟิศที่จะแนะนำนั่นคือ LibreOffice ซึ่งโดยปกติ เมื่อเราติดตั้ง Endless OS ก็จะมีโปรแกรม LibreOffice ติดตั้งมาด้วยอยู่แล้ว เพียงแต่ว่า บางท่านอาจะไม่คุ้นหน้าตาของโปรแกรม จึงไม่ทราบว่ามันเป็นโปรแกรมออฟฟิศประเภทหนึ่ง(ฟรี) ซึ่งสามารถใช้งานทดแทนไมโครซอฟท์ออฟฟิศ(เสียเงิน) ได้ดีเลยทีเดียว  (LibreOffice สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นสำหรับ Windows OS ใช้งานได้ด้วย) 1. เมื่อเข้าสู่หน้าเดสก์ท็อปของ Endless OS จะเห็นไอคอนของแอพพลิเคชั่นที่โชว์อยู่จำนวนหนึ่ง สามในนั้นคือ ส่วนหนึ่งของโปรแกรม LibreOffice
2. Writer คือโปรแกรมสำหรับพิมพ์งานเอกสาร หากเปรียบเทียบกับฝั่งของ Microsoft Office ก็คือโปรแกรม Word นั่นเอง ผมลองพิมพ์ดูเล็กน้อย มีฟอนท์ให้เลือกไม่มากเท่าไหร่ แต่ก็เพียงพอที่จะจัดรูปแบบเอกสารได้งดงาม
3. Spreadsheet คือโปรแกรมสำหรับงานที่เป็นตาราง งานคำนวนสูตรต่าง ๆ ซึ่งคล้ายคลึงกับ โปรแกรม Excel
4. Presentation คื่อโปรแกรมสำหรับงานพรีเซ็นท์ ซึ่งคล้ายคลึงกรับโปรแกรม PowerPoint
5. ถึงแม้ว่าที่เราเห็นบนเดสก์ท๊อปของ Endless OS จะมีโปรแกรมตระกูลออฟฟิศ เพียงแค่ 3 โปรแกรม แต่ในความเป็นจริงแล้ว LibreOffice ยังมีโปรแกรมอื่น ๆ อีก แต่ไม่โชว์บนเดสก์ท๊อป ได้แก่ – Draw (สำหรับงานด้านวาดรูปภาพ) – Math (สำหรับงานด้านสูตรทางคณิตศาสตร์) – Base (สำหรับงานด้านฐานข้อมูล) หากต้องการให้โปรแกรมดังกล่าวโชว์ที่หน้าเดสก์ท๊อป ให้ทำดังนี้ – คลิ๊กเลือกที่ไอคอน More Apps – กดที่รูปแว่นขยาย (ค้นหา) ด้านบนขวา จะขึ้นช่องค้นหาขึ้นมา – พิมพ์ค้นหาคำว่า LibreOffice – กดคำว่า Add to Desktop – กดปิด แล้วมาดูที่หน้าเดสก์ท๊อป จะเห็นไอดอนโปรแกรม LibreOffice ขึ้นมาที่หน้าจอ – เมื่อคลิ๊กที่ไอคอน LibreOffice ก็จะโชว์โปรแกรมในกลุ่มของ LibreOffice ทั้งหมด สามารถเลือกใช้จากเมนูนี้ได้เลย
6.  ทดลองเปิดูหน้าตาโปรแกรม Draw, Math, Base
7. หากต้องการให้โปรแกรม  Draw, Math, Base มาปรากฏที่หน้าเดสก์ท๊อป ก็ใช้วิธีเดียวกันกับการดึงไอคอน LibreOffice มาที่หน้าเดสก์ท๊อป นั่นคือ – คลิ๊กไอคอน More Apps – คลิ๊กค้นหา – ค้นหาด้วยคำว่า office – เมื่อเจอ Draw, Math, Base ให้คลิ๊กเลือก แล้วกดที่คำว่า Add to Desktop – โปรแกรมดังกล่าวก็จะมาปรากฏไอค่อนที่หน้าเดสก์ท๊อป
ขอให้มีความสุขในการใช้โปรแกรม LibreOffice ฟรี ๆ บนระบบปฎิบัตการฟรี มีภาษาไทย ทุกท่านนะครับ