แค่เขาเปลี่ยนเราเตอร์ให้ใหม่ ทำไมเราแชร์ไฟล์ไม่ได้

ปัจจุบันผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตนิยมเปลี่ยนอุปกรณ์ให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในรูปแบบใหม่เป็นแบบ  Router 2Port/4Port + WiFi Router 4 Port

ช่างที่มาติดตั้งให้หน้างานส่วนหนึ่ง มักจะทำตามที่ได้รับคำแนะนำตอนเข้าไปอบรมรับงานจาก ISP เท่านั้น   คือติดตั้ง Router หลัก แล้วเอาสายแลนจากเราเตอร์หลัก เชื่อมต่อไปยังพอร์ต WAN ของ WiFi Router ที่สอง  หลังจากนั้นก็ให้เราตั้งพาสเวิร์ดไวเลส  แค่นั้นจบ 

ทดสอบอินเตอร์เน็ตใช้ได้ทั้งแบบเสียบสายแลน และเชื่อมต่อผ่านไวเลส   ถ้าบ้านหรือออฟฟิศของเรามีคอมพิวเตอร์ที่ต้องเชื่อมต่อผ่านสายแลนหลายเครื่อง  ช่างก็จะเสียบสายให้ตามสะดวก คือ เอาสายแลนส่วนหนึ่งเสียบกับ Router หลัก และเอาอีกส่วนหนึ่งเสียบเข้ากับ WiFi Router ที่สอง

ปัญหาที่ตามมา (ไม่ใช่ปัญหาสมมติ แต่เป็นปัญหาที่เจอกับตัวเองหลายราย) ก็คือ คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อกับเราเตอร์หลัก ก็จะเป็นแลนวงหนึ่ง (ได้รับ IP Address จากเราเตอร์หลัก)  ส่วนที่เชื่อมต่อกับเราเตอร์รอง ก็จะเป็นอีกวงแลนหนึ่ง (ได้รับ IP Address จากไวไฟเราเตอร์ที่สอง) ทำให้คอมพิวเตอร์ทั้งหมด ไม่อยู่ในวงแลนเดียวกัน ไฟล์ที่เคยแชร์ไว้ พริ้นเตอร์ที่เคยแชร์ไว้ก็ไม่สามารถใช้งานได้เหมือนเดิม จะได้ก็แต่เพียงบางส่วน

การแก้ปัญหา สามารถทำเองได้ (ถ้ามีความรู้ในการเซ็ตเราเตอร์เพียงเล็กน้อย) หรือโทรปรึกษาผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต นั่นก็คือ ถ้าเราเตอร์ตัวที่สองที่เขาให้มา มีฟังก์ชั่นในการปรับเปลี่ยนจาก Router Mode เป็น Access Point Mode ให้เลือกเปลี่ยนเราเตอร์ให้ทำงานในหน้าที่ Access Point ได้เลย แต่ถ้าไม่มี หรือมีแต่อาจจะหาเมนูดังกล่าวไม่เจอ ให้เข้าไป Disable DHCP ของเราเตอร์ตัวที่สองเสีย  คอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เชื่อมต่อกับเราเตอร์ทั้งสองตัว ไม่ว่าจะผ่านสาย หรือผ่านไวเลส ก็จะอยู่ในวงแลนเดียวกัน

คลิปแนวทางการเปลี่ยน Router ให้เป็น Access Point (ตำแหน่งเมนู ชื่อเมนูของแต่ละรุ่นอาจแตกต่างกันไป แต่สามารถนำไปประยุกต์จัดการกับเราเตอร์รุ่นอื่น ๆ ได้)