แปลง Power Supply PC ให้เป็น Adapter DVR

หลายวันก่อน ประสบปัญหา Adapter DVR เสีย จะซื้อใหม่ก็ราคาเกือบพัน และก็ต้องเสียเวลาไปหาซื้ออีก สิ่งที่คิดได้ในตอนนั้น ก็คือ เอาเพาเวอร์ซัพพลายของคอมพิวเตอร์ที่มีสำรองอยู่หลายตัว มาดัดแปลงใช้งานไปก่อน  ซึ่งก็ได้ผลดี ทำให้เป็นที่มาของบทความนี้ “แปลง Power Supply PC ให้เป็น Adapter DVR ”  ซึ่งผมจะอธิบายตามรูปทีละขั้นตอนไป อาจจะไม่ละเอียดนัก เพราะทำไป ถ่ายรูปไปพลาง ๆ

1. Adaptor DVD 12V 5A ที่เสีย
2. Power Supply คอมพิวเตอร์ที่มีอยู่ ดูด้านข้าง จ่ายไฟได้ 12V เหมือนกัน และจ่ายกระแสได้ถึง 13A

รูปที่ 1
รูปที่ 2

3. การทดสอบเบื้องต้นว่า Power Supply คอมพิวเตอร์ยังใช้งานได้หรือไม่ อาจารย์ท่านสอนมาว่า ให้เอาสายไฟพ่วงกันระหว่างสายเส้นสีเขียวกับสีดำ ถ้ามันไม่เสีย พัดลมระบายอากาศในเพาเวอร์ก็จะหมุน
4. เล็งสายไฟ 2 เส้น (เหลือง + ดำ) ที่เราจะนำมาต่อกับหัวสายที่ตัดมาจากอะแดปเตอร์ แล้วตัดปลายสายออก

รูปที่ 3
รูปที่ 4

5. ตัดสายออกจากอะแดปเตอร์ที่เสีย แล้วปอกสายบัดกรีต่อเข้ากับสาย ของ Power Supply คอมพิวเตอร์ (ซิลส์ด้านนอกเป็น Ground)

6. ทดสอบพ่วงสายเขียวกับดำ เพื่อให้เพาเวอร์ซัพพลายทำงาน แล้วทดสอบวัดไฟที่หัวแจ๊ค

7. ใช้ท่อหด หุ้มตรงตำแหน่งต่อสาย  เป็นอันเรียบร้อย ใช้งานได้เลย

8. แต่ดูซิ สายที่ไม่ได้ใช้งาน เยอะเต็มไปหมด ก็เลยต้องตัดสายที่ไม่ได้ใช้ออก  ให้เลือ 4 เส้น คือ เขียว 1 เส้น, เหลือง 1 เส้น, ดำ 2 เส้น (เขียว + ดำ พ่วงหากันเพื่อเปิดเพาเวอร์ซัพพลาย ส่วน เหลือง+ดำ เพื่อเชื่อมต่อไปที่หัวอะแดปเตอร์ DVR

9. บัดกรีสายที่ไม่ได้ใช้ออก แล้วทดลองเอาสาย เขียว+ดำ พ่วงกัน ตรวจสอบว่าเพาเวอร์ทำงานปกติ

10. ใช้สวิท 2 ขา เชื่อมสาย เขียว + ดำ เพื่อเปิด-ปิด เพาเวอร์ซัพพลาย  บัดกรีกับสาย ใส่ท่อหดกันซ๊อต แล้วเก็บสายให้เรียบร้อย ก็เป็นอันใช้งานได้แล้ว

11. มองดูอีกที สายที่ต่อมาจากเพาเวอร์ มันดูยาวเกะกะ จึงทำเพิ่มเติมด้วยการเอาสายที่ตัดจากอะแดปเตอร์ บัดกรีเข้าที่บอร์ดของเพาเวอร์ซัพพลายโดยตรง แล้วใส่ท่อหดกันบาดตรงจุดออกจากตัวเพาเวอร์ซัพพลาย เพื่อให้เรียบร้อยสวยงามขึ้น (นิดหนึ่ง)